เที่ยวต่างประเทศ

การยื่นขอวีซ่า ทำอย่างไรให้ราบรื่น ผ่านฉลุย

การขอวีซ่าในปัจจุบัน มีการอำนวยความสะดวกมากกว่าในอดีต เพื่อให้ขั้นตอนต่างๆ
เป็นไปอย่างราบรื่น รวดเร็วมากขึ้น โดยในปัจจุบันมีการยื่นได้หลายวิธีดังต่อไปนี้
1. การยื่นวีซ่าผ่านสถานทูตหรือศูนย์รับคำร้อง
การยื่นขอวีซ่า ณ สถานทูตหรือศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า ถือเป็นวิธีพื้นฐานที่หลายๆ
คนคุ้นเคย โดยคุณจะต้องจัดเตรียมเอกสารให้พร้อม
และเดินทางไปยังสถานที่ที่ทางสถานทูตกำหนดไว้ด้วยตนเอง
หรือสำหรับในบางประเทศ อาจมอบอำนาจให้ผู้อื่นได้ ปัจจุบันหลาย ๆ
ประเทศมักจะนิยมให้ตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้ง หรือที่เรียกว่าศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า
เป็นผู้ดำเนินการรับส่งเอกสารและข้อมูลต่างๆ โดยที่คุณไม่ต้องไปสถานทูตเลย
อาทิเช่นประเทศในแถบยุโรป แต่บางประเทศก็ต้องดำเนินการผ่านสถานทูตเท่านั้น
อาทิเช่นประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นต้น
2. การยื่นขอวีซ่าผ่านระบบออนไลน์
บางประเทศเริ่มเปิดให้ขอวีซ่าผ่านระบบออนไลน์ของหน่วยงานภาครัฐในประเทศนั้นๆ
แทนการส่งเอกสารที่ค่อนข้างมีความจำกัดทางด้านสถานที่ที่อาจมีให้บริการไม่ทั่วถึง
ซึ่งมีทั้งการยื่นผ่านระบบออนไลน์ทั้งหมดแล้วรอฟังผลผ่านอีเมล
แล้วส่งหนังสือเดินทางเพื่อรับตราประทับผ่านไปรษณีย์ได้เลย
กับการยื่นผ่านระบบออนไลน์ก่อนแล้วต้องเดินทางไปยังสถานทูตหรือศูนย์รับคำร้องขอ
วีซ่าอีกครั้งเพื่อสัมภาษณ์หรือเก็บข้อมูลเพิ่มเติม
โดยขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละประเทศ
3. การยื่นขอวีซ่าผ่านสนามบินปลายทาง
ในบางประเทศสามารถขอวีซ่า ณ สนามบินปลายทางได้ หรือที่เรียกว่า Visa on Arrival
โดยไม่จำเป็นต้องดำเนินการยื่นคำร้องขอวีซ่าในประเทศไทยก่อน ซึ่ง Visa on Arrival
ก็ยังมีความแตกต่างจากฟรีวีซ่า
เนื่องจากยังคงมีการกรอกแบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่าอย่างเต็มรูปแบบ
และมีการคิดค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า
ส่วนประเทศที่ไม่ต้องใช้วีซ่าแค่ยื่นหนังสือเดินทางที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองก็เรียบร้อยแล้ว
ข้อแนะนำในการขอวีซ่า
1. เตรียมหลักฐานให้พร้อม
ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการยื่นคำร้องขอวีซ่า
โดยต้องเตรียมเอกสารประกอบการพิจารณาให้ครบตามที่มีการเรียกขอ
เพราะทางสถานทูตจะไม่ตามมาขอเอกสารที่ขาดจากคุณเพิ่มในภายหลัง นอกจากนี้
ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าบางแห่งอาจคิดค่าบริการเพิ่มเติมหากคุณต้องการให้พวกเขาตรวจความครบถ้วนของเอกสารด้วย
2. อย่าบิดเบือนข้อมูล
เหตุผลที่วีซ่าถูกปฏิเสธมากที่สุดอย่างหนึ่งคือเล่าความเท็จ เช่น
อ้างว่ารู้จักกับใครสักคนในประเทศของเขา
ทั้งที่ความจริงไม่ได้มีความสัมพันธ์อะไรกันเลย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง
เพราะสถานทูตสามารถที่จะเช็คได้ว่า
สิ่งที่คุณกรอกลงในแบบฟอร์มหรือให้สัมภาษณ์มาทั้งหมดนั้น คือความจริงหรือไม่
ซึ่งหากถูกจับได้ก็อาจโดนโทษร้ายแรงที่สุดคือถูกแบนไม่ให้เข้าประเทศนั้นตลอดชีวิต
3. พิสูจน์ว่าจะกลับมายังประเทศบ้านเกิด
ประเด็นสำคัญสำหรับประเทศที่เคร่งครัดเรื่องวีซ่า คือ
คุณต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าแค่เดินทางไปเที่ยวและจะกลับมาด้วยภาระผูกพันต่างๆ
บางประเทศจึงอาจขอดูเอกสารของคุณจนถึงโฉนดที่ดิน สัญญากู้บ้าน หรือผ่อนรถถ้าเขาไม่เรียกร้อง
คุณอาจแนบหลักฐานแสดงความยืนยันว่าคุณมีภาระผูกพันกับประเทศบ้านเกิด
ซึ่งมีความจำเป็นต้องกลับมาแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน ครอบครัวและทรัพย์สินที่คุณมี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *